Bổ sung khoáng chất hiệu quả cho tôm

07/05/2022

Tỷ lệ sống và sự tăng trưởng của tôm nuôi phụ thuộc vào quá trình bổ sung khoáng chất cho tôm, đặc biệt là thời điểm tôm lột xác. Vậy bổ sung khoáng chất cho tôm như nào thì hiệu quả?

1- Cách bổ sung

  • Tôm có thể hấp thu khoáng qua 2 cách: Khoáng tạt ao tôm hoặc khoáng trộn thức ăn.

+ Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường thông qua việc hấp thụ qua mang. Nên việc tạt trực tiếp vào trong nước để bù vào lượng khoáng bị mất trong quá trình lột xác của tôm là việc rất cần thiết.

+ Đối với những ao nuôi có độ mặn thấp, tôm sẽ khó khăn trong việc hấp thu khoáng hòa tan có trong môi trường nước. Trường hợp này cần bổ sung khoáng vào khẩu phần thức ăn.

  • Để đảm bảo cho quá trình tôm lột vỏ, tăng trưởng bình thường và tỷ lệ sống cao đối với tôm sống trong môi trường nước có độ mặn cao: Nhu cầu về Ca, K, Mg cần được đáp ứng đầy đủ cho tôm.
  • Nên lựa chọn các loại khoáng tinh, có thể dễ dàng hòa tan vào trong môi trường nước hoặc tốt nhất nên trộn thức ăn cho hiệu quả cao hơn. Trong giai đoạn lột xác cần bổ sung khoáng vào ban đêm từ 10-12 giờ. Giai đoạn này Oxi sẽ tăng cao gấp đôi và sau khi lột xác tôm sẽ bắt đầu hấp thu khoáng từ môi trường nước để tạo vỏ. Bên cạnh đó, khi thấy tôm có dấu hiệu mềm vỏ, khó lột xác thì cần tạt vôi bột xuống ao kết hợp với việc trộn khoáng vào thức ăn để khắc phục hiện tượng này.

2- Để sử dụng hiệu quả

  • Để tăng hiệu quả sử dụng khoáng chất trong nuôi tôm, nên tính toán để biết nồng độ ion ở độ mặn mong muốn và liều lượng sản phẩm được dùng để bổ sung ion. Sử dụng bộ test kiểm tra hàm lượng Mg/Ca hoặc máy đo. Nên lựa chọn các sản phẩm khoáng có đề cập thành phần và hàm lượng rõ nguồn gốc xuất xứ.

3- Thời điểm

  • Tốt nhất nên bổ sung khoáng chất vào buổi chiều hoặc vào ban đêm lúc 10-12 giờ. Vì tôm nuôi thường lột xác vào ban đêm, khi tôm lột xác nhu cầu Oxi sẽ tăng cao gấp đôi và sau khi lột, xác tôm sẽ bắt đầu hấp thu khoáng chất từ môi trường nước để tạo vỏ. Quá trình hấp thu khoáng chất diễn ra rất mạnh vào giai đoạn từ 2-4 giờ sáng.

4- Sản phẩm bổ sung khoáng chất hiệu quả cho tôm được tin dùng nhất hiện nay

Khoáng tổng hợp K-Ca-Mg Sơn Hà

  • Thành phần:

+ Hàm lượng Ca:     20-24%

+ Hàm lượng Mg:    10-12%

+ Hàm lượng SiO:  1-2%

+ Hàm lượng KO:   0,5-1%

+ Các khoáng tự nhiên, chất mang và độ ẩm vừa đủ 100%

  • Công dụng:

+ Bổ sung các khoáng chất cần thiết cho tôm.

+ Giúp tôm cứng vỏ nhanh chóng.

+ Ngăn ngừa hiện tượng cong thân, đục cơ tôm.

  • Cách sử dụng:

+ Quá trình chuẩn bị ao: Sau khi lấy nước sạch vào ao, kết hợp đánh khoáng và Dolomite để bổ sung khoáng chất cho ao nuôi.

+ Trong quá trình nuôi: Dùng 50-90kg khoáng / 1 ha nước. Dùng định kỳ 2-3 lần/tuần trong suốt vụ nuôi.

Tập đoàn Sơn HàChuyên cung cấp các loại vôi thủy sản, khoáng tinh khiết, khoáng tổng hợp cho tôm. Đảm bảo chất lượng tốt nhất và giá thành cạnh tranh nhất.

Mọi thông tin xin liên hệ:

SĐT: Mr Công 08 789 789 98 (sms/zalo/call)

Email: thuysan3@shcgroup.vn