BỆNH CONG THÂN ĐỤC CƠ VÀ CÁCH PHÒNG BỆNH

19/04/2022

Bệnh cong thân đục cơ ở tôm là gì ?

1-Biểu hiện

Bệnh cong thân đục cơ thường xuất hiện ở tôm thẻ chân trắng 10 ngày tuổi trở lên. Biểu hiện phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân. Bệnh này nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng.

Bệnh tôm bị cong thân biểu hiện ban đầu:

+ Phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể,ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao.

Bệnh cong thân đục cơ trên tôm thẻ
Hình ảnh tôm bị cong thân

Nguyên nhân gây bệnh: 

  • Do sốc môi trườngVì khi dùng nhá kéo tôm ban ngày, nhiệt độ cao, tôm nhảy lên và búng mạnh, rồi sau đó một số con bị cong thân. Đuôi uốn cong chạm đến phần giáp ngực, cùng lúc đó mô cơ chạy dọc theo phần giữa cơ thể sẽ trở nên trắng đục. Sau khi được thả trở lại ao, tất cả tôm cong thân đều sẽ chết vì không có khả năng tự duỗi thẳng.
  • Do tôm bị thiếu khoángThời gian đầu tôm xuất hiện những chấm đen li ti trên toàn vỏ tôm, kế tiếp tôm bị đục cơ từng phần, đục cơ toàn thân và cong thân. Nếu bị nặng tôm sẽ bị rớt đáy, nhiều ao rớt dài đến cuối vụ nuôi, tôm khó lột xác, mềm vỏ, kém ăn, chậm lớn                                          Một số loại khoáng cần thiết cho tôm
  • Tôm bị đục cơ do nhiễm bệnh: Nguyên nhân tôm bị cong thân, đục cơ còn do vi bào tử trùng (Microsporidia) hoặc do nhiễm virus (IMNV – Infectious Myonecrosis Virus) cũng có thể chuyển sang trắng đục. Tỷ lệ chết khi tôm bị nhiễm virus khoảng 40 – 70%. Nếu nguyên nhân do tôm bị nhiễm virus thì hiện nay chưa có biện pháp chữa trị hữu hiệu. Để đề phòng bà con nên chọn lọc tôm giống kỹ càng, sàng lọc kỹ trước khi thả nuôi. Thường xuyên cải tạo ao và quản lý môi trường vi sinh trong ao.
  • Bệnh do thiếu oxy: Lượng Oxy hòa tan trong nước thấp nếu như không lắp đủ các dàn quạt nước tương ứng với số tôm trong ao. Quá trình phân huỷ các chất hữu cơ tăng lên trong suốt vụ nuôi và đây là nguyên nhân làm lượng oxy trong nước giảm xuống thấp, chất thải hữu cơ tích tụ trong ao sẽ được vi sinh phân huỷ và hoạt động sống của chúng cần lượng lớn oxy. Khi trời có nhiều mây mù hoặc mưa trong vài ngày liên tục, tảo sẽ không thể quang hợp tốt và sẽ không tạo ra nhiều oxy, trong khi đó, mọi sinh vật sống trong ao bao gồm tôm, tảo và vi sinh vật đều sử dụng oxy, oxy hoà tan trong nước không đều và rất thấp ở giữa ao, đặc biệt là những ao không có sự trao đổi nước thường xuyên và thả tôm mật độ cao. Việc thiếu oxi khiến tôm bị cong thân

Cách phòng bệnh cong thân đục cơ :

Nguyên nhân gián tiếp gây hiện tượng cong thân, đục cơ là thiếu các loại khoáng vi lượng và đa lượng. Tỉ lệ Ca:Mg không cân bằng (1:3,1) có thể ảnh hưởng đến sự điều hòa thẩm thấu và là một trong những nguyên nhân gây ra hội chứng co cơ ở tôm. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như: tôm bị đục cơ do hàm lượng oxy thấp, tôm thả nuôi với mật độ cao, không phù hợp với diện tích và mực nước ao nuôi, thức ăn kém chất lượng, thiếu dinh dưỡng. Do đó cần:

Bổ sung các loại khoáng chất trong quá trình nuôi là điều vô cùng cần thiết đặc biệt là  Mg-Ca. Một sản phẩm bổ sung khoáng chất đầy đủ cho tôm với hàm lượng Magie-canxi cao, giúp tôm khỏe mạnh phòng bệnh cong thân đục cơ phát triển tốt.


Khoáng tổng hợp K-Ca-Mg Sơn Hà

Khoáng tổng hợp K-Ca-Mg Sơn Hà

Là một trong số sản phẩm hỗ trợ giúp tôm phòng tránh cong thân đục cơ, hỗ trợ tôm trong quá trình lột xác, giúp tôm sinh trưởng tốt và mang lại hiệu quả cao. Với những hạt khoáng siêu nhỏ, hòa tan với nước, hàm lượng Magie-canxi-kali cao hơn các loại khoáng thông thường khác giúp tôm hấp thụ các tối đa nhất. Giúp hỗ trợ tôm phòng tránh bệnh cong thân đục cơ ở tôm


CÁCH DÙNG VÀ LIỀU LƯỢNG

1- Dùng để bổ sung khoáng chất trong quá trình nuôi

Khử trùng toàn bộ dụng cụ và đồ bảo hộ trước khi vào ao nuôi, để tránh lây bệnh từ ao này sang ao khác

Hòa tan 50-90kg khoáng / 1 ha nước . Đem dung dịch đó đi tạt đều xung quanh ao nuôi

Tạt định kì trung bình 1-2 lần/1 tuần trong suốt quá trình nuôi

2- Dùng để cứng vỏ nhanh

Hòa tan 100kg khoáng/1ha. Tạt đều trong suốt quá trình nuôi, đặt biệt trong giai đoạn tôm đang lột xác để đạt hiệu quả tốt  nhất.

 


Hi vọng với bài viết vừa rồi giúp bà con nuôi tôm  có phương pháp và lựa chọn xử lý tối ưu nhất cho ao nuôi để đạt hiệu quả cao nhất. Chúc bà con có vụ mùa bội thu!!

Công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18
Địa chỉ nhà máy:  Núi Mâm Xôi-Thanh Sơn-Kim Bảng-Hà Nam
Địa chỉ văn phòng: Số 1 ngõ 75 Trần Quang Diệu, Q.Đống Đa, T.P Hà Nội

Hotline: 0904.537.598 – Ms.Bảo Anh