Vôi Dùng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản | Vôi Nóng

12/03/2024

Vôi Dùng Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Sử dụng Vôi trong ao nuôi trồng thủy sản được bà con truyền tay nhau và sử dụng rộng rãi . Vôi được sử dụng nhiều nhất trong ao nuôi Tôm bởi hiệu quả của Vôi đem lại và giá thành phù hợp đối với bà con.

Vôi dùng trong ao nuôi trồng thủy sản có 3 tác dụng chính như sau:

1/ Diệt nấm, khử khuẩn, cắt tảo

2/ Hạ phèn, nâng pH

3/ Bổ sung canxi cho tôm cá

Vôi Nóng Sản Xuất Như Thế Nào ?

Vôi Nóng được sản xuất bằng cách nghiền Vôi Cục. Vậy Vôi Cục được sản xuất như thế nào?

1/ Vôi Cục được sản xuất bằng cách nung đá vôi CaCO3 bằng than đá trong lò nung với nhiệt độ từ 900-1000 độ trong thời gian đủ lâu để cho cục đá vôi chín thấu.

2/ Đốt xong lọc nhặt những viên đá sống và sàng để loại bỏ xỉ than ==> thu được Vôi Cục CaO

 

Vôi Nóng được nghiền từ Vôi Cục có màu sắc trắng được nghiền mịn bằng máy để cho ra sản phẩm với chất lượng trắng, mịn, tan, không lắng cặn

Vôi Nóng cần được đóng bằng bao dày + có lớp nilon để giữ cho Vôi không tác dụng với môi trường tránh việc làm giảm %CaO + giảm nhiệt độ

Mô hình ao công nghệ cao, ao lót bạt đang càng ngày càng nhân rộng, bà con có xu hướng tìm những sản phẩm chất lượng cao, khác biệt với thị trường, giá thành hợp lý.

Hãy liên hệ với chúng tôi – là nhà máy sản xuất nên chúng tôi tự tin với những sản phẩm đang cung cấp trên thị trường và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng

Sự Tan Của Vôi ?

Độ pH của nước là một chỉ số đo lường độ axít hoặc độ kiềm của nước. Độ pH có thể dao động từ 0 đến 14, trong đó 0 là cực kỳ axít, 14 là cực kỳ kiềm và 7 là trung tính. Trong nuôi tôm pH nằm trong ngưỡng 7.5-8.5

Khí CO2 là một khí không màu, không mùi, có khả năng hòa tan trong nước và tạo thành axit cacbonic (H2CO3). Axit cacbonic là một axit yếu, dễ phân ly thành ion bicarbonat (HCO3-) và ion hydro (H+). Ion hydro làm giảm độ pH của nước.(Sự có mặt của khí CO2 trong nước làm nước có tính a xít)

Vôi CaO là một chất bazơ (kiềm) mạnh, khi tan trong nước, CaO phản ứng với H2O–> Ca(OH)2 sẽ tạo ra ion hydroxit (OH-) và ion canxi (Ca2+). Ion hydroxit làm tăng độ kiềm và tăng pH của nước.

Khi vôi tan trong nước và nước có mặt của khí CO2, sẽ xảy ra phản ứng trung hòa giữa ion hydroxit (OH-) và ion hydro (H+), Đồng thời, ion canxi (Ca2+) sẽ kết hợp với ion bicarbonat (HCO3-), tạo ra muối canxi bicarbonat [Ca(HCO3)2]. Muối này có khả năng tan trong nước, do đó không gây đục nước. Việc sinh ra muối Ca(HCO3)2 đồng nghĩa sinh ra độ cứng của nước (Ca2+) và độ kiềm (2HCO3-)

Khi pH của nước cao hơn 8.3, lượng CO2 hòa tan trong nước sẽ giảm xuống mức thấp nhất. Điều này có nghĩa là nước không mang tính a xít để phản ứng với vôi. Do đó, cho vôi vào nước, vôi sẽ không tan được vào nước mà sẽ chìm lắng xuống đáy ao.

Ngược lại, khi pH của nước thấp hơn 8.3, lượng CO2 hòa tan trong nước sẽ tăng lên. Điều này có nghĩa là nước mang tính a xít và phản ứng với vôi. Do đó, vôi sẽ tan được vào nước và tạo ra muối canxi bicarbonat [Ca(HCO3)2] Sự tan này của vôi sinh ra độ cứng và độ kiềm.

Do vậy, mà 8.3 là giới hạn của pH khi tạt vôi, để vôi tan được vào nước và sinh ra hiệu lực là tạo cho nước có độ cứng và độ kiềm.

Ngoài ra, vôi tan được trong nước cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác như nhiệt độ, áp suất và nồng độ CO2 trong không khí.

Thông tin trên là cơ sở để vận dụng vào việc dùng vôi nâng pH, nâng độ cứng và độ kiềm cho ao tôm hiệu quả. Và đó cũng là lý do khi sử dụng vôi phải biết pH nước ao, tạt vôi tại thời điểm pH thấp.

————————————————————————-

☎️Liên hệ: 090 221 3398 – Mr. Hoàng
⛴ Giao hàng toàn quốc
📍Địa chỉ nhà máy: Thanh Sơn – Kim Bảng – Hà Nam.
🌏Website: voicongnghiep.com.vn