Ao nước xanh- cắt tảo bằng vôi thế nào cho hiệu quả?

25/04/2022

Nguyên nhân chính khiến tảo có cơ hội phát triển nhanh đó là lượng dư thừa thức ăn của tôm trong ao với hàm lượng phốt pho dư thừa cao do tôm không hấp thụ hết được.
Điều đó khiến cho nước ao có nhiều tảo bị thay đổi màu sắc. Làm ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng và phát triển của tôm.

Cắt tảo trong ao nuôi bằng cách sử dụng vôi hoặc thay nước ao

1-Cắt tảo bằng cách thay nước ao

Khi trong ao có tảo việc cắt tảo khiến tảo chết, có thể làm nước ao ô nhiễm, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và tăng trưởng của ao nuôi. Chính vì thế có thể cắt tảo bằng cách thay nước ao

Thay nước ao tôm là một trong những cách thủ công giúp giảm tảo hiệu quả. Tuy nhiên cách này khá tốn thời gian và công sức, nhất là cần thay ao vào ban đêm để tránh ảnh hưởng đến tôm.

2-Cắt tảo bằng vôi

Đối với tình trạng tảo phát triển quá mức do thừa Phospho trong ao nuôi, cách thông dụng nhất là sử dụng vôi. Vôi có tác dụng giúp kết tủa, giảm hàm lượng Phospho trong ao tôm nhanh chóng, từ đó tảo giảm xuống nhanh hơn.
Cách thực hiện đơn giản: Ngâm vôi nung từ 2h chiều đến khoảng 3h sáng hôm sau, mang tạt đều quanh ao  với liều lượng 30kg/1000m3 . Bón vôi để cắt tảo là phương pháp an toàn và hiệu quả từ xưa tới nay. Nhưng việc ao nuôi thừa dinh dưỡng sẽ khiến tảo phát triển lại.
Chú ý sau khi bón vôi cắt tảo thì nên xiphong đáy ao vào hôm sau để tránh bị lớt nhớt đáy ao.

3- Hạn chế tảo quay lại

Để tránh tình trạng tảo quay trở lại, hộ nuôi cần chú ý lượng  thức ăn cho tôm hợp lý. Tránh tình trạng dư thừa làm tảo phát triển mạnh trở lại . Việc thừa thừa thức ăn dẫn tới dinh dưỡng trong ao nhiều là nguyên nhân chính gây tảo.

Một số loại vôi dùng cắt tảo

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại vôi dùng trong thủy sản, về chất lượng cũng có nhiều phân khúc khác nhau.

Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả sử dụng , chúng tôi khuyên dùng các sản phẩm vôi của Sơn Hà. Vôi được khai thác tại núi đá vôi Hà Nam, nhà máy sản xuất với dây chuyền hiện đại, đội ngũ công nhân sản xuất lâu năm. Đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn ổn định.


Một số loại vôi của công ty Khoáng Sản Sơn Hà 18

 

Với 10 năm kinh trong lĩnh vực sản xuất vôi, Sơn Hà  luôn là công ty uy tín hàng đầu. Sản phẩm tới tay khách hàng với giá tốt nhất và chất lượng tốt nhất.


Công ty Khoáng sản Sơn Hà 18

Địa chỉ: Núi Mâm Xôi, xã Thanh Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam
Hottline: 0904.537.598 ( Ms. Bảo Anh- Zalo)